พลอยเมืองจันท์

    

 

 

     

            เป็นเรื่องที่เล่าต่อ ๆ กันมาว่าจุดที่เกิดพลอยจันท์แห่งแรก ๆ นั้นอยู่บริเวณเขาพลอยแหวน ซึ่งเป็นชื่อเรียกกันมานานแต่ครั้งโบราณ สมัยก่อนการหาพลอยไม่ได้ใช้เครื่องมือหนัก ไม่ต้องเปลืองน้ำมัน เพราะบริเวณเขาพลอยแหวนนั้นพลอยดกมากแค่เขี่ย ๆ ตามพื้นดินก็พบพลอยแล้ว พลอยที่พบจะเป็นพลอยเขียวส่อง บุษราคัม พลอยสตาร์ และไพลิน

          ชาวบ้านจะสนุกสนานในการหาพลอยก็ต่อเมื่อหลังฝนตกหนักเพราะหลังฝนใหญ่ หน้าดินจะถูกน้ำชะไป พลอยและก้อนกรวดจะปรากฏที่หน้าดิน ชาวบ้านซึ่งชำนาญจะแยกออกว่าเม็ดไหนกรวด เม็ดไหนพลอย แต่มีใครกี่คนที่ทราบว่า มีการพบพลอยจันท์มานานเท่าไหร่แล้ว ถ้าถามชาวบ้านในพื้นที่ คนเก่าแก่ก็อาจตอบว่า ตอนพ่อแม่เป็นเด็กก็เห็นมีพลอยแล้ว ซึ่งก็ไม่รู้ว่ามีมานานเท่าไหร่จริง ๆ

          ในสยามจดหมายเหตุได้กล่าวถึงตอนที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5) เสด็จประพาสจันทบุรีไว้ว่า "ได้มีราษฎรนำผลไม้และพลอยหลากสีมาถวาย" ซึ่งครั้งนั้นตรงกับปีพุทธศักราช 2419 แต่ก่อนหน้านั้นไม่พบหลักฐานบันทึกไว้

           เขาพลอยแหวน บางกะจะ บ่อไร่ หนองบอน นาวง ตกพรม บ่อเวฬุ อีเล็ม ฯลฯ เหล่านี้คือ แหล่งที่มีการค้นพบพลอยคุณภาพแห่งภาคตะวันออกของไทย จนทำให้จันทบุรีกลายเป็นที่นัดพบของพ่อค้าพลอยชาวไทยเรื่อยมา หลังจากยุคตื่นพลอยที่บ่อไร่ หนองบอน นาวง และชื่อทับทิมสยาม เป็นที่รู้จักของชาวต่างชาติโดยทั่วไป จึงเริ่มมีนักธุรกิจจากทั่วโลกเข้ามาติดต่อซื้อขายพลอยที่จันทบุรีมากขึ้นโดยลำดับ วันนี้ของชาวจันทบุรีมีทรัพยากรธรรมชาติเปลี่ยนแปลงไปมากตามเวลาที่ล่วงเลย ใต้ดิน...วัตถุดิบร่อยหรอ บนดิน...ความรู้ และประสบการณ์เพิ่มพูน ยากที่ใครจะตามทัน จันทบุรีได้อาศัยประสบการณ์ที่สั่งสม แสวงหาวัตถุดิบจากทุกมุมโลก พลอยก้อน จากทุกแหล่งของโลก ถ่ายเทมาที่นี่ พม่า เขมร เวียดนาม ศรีลังกา ออสเตรเลีย ลาว จีน มาดากัสการ์ แทนซาเนีย ไนจีเรีย อาฟริกา และอีกหลาย ๆ ประเทศ ทุกวันนี้เราจะเห็นชาวต่างชาติ ทุกสีผิว เข้ามาทำธุรกิจพลอยในเมืองจันทบุรีกันคึกคัก  

          ที่นี่...จันทบุรี... เป็นทั้งแหล่งของการขุดพบ แหล่งกำเนิดพลอยสีของไทย แหล่งซื้อขายพลอยก้อนและพลอยเจียระไน 

               >เป็นแหล่งที่ตั้งโรงงานเจียระไนชั้นยอด

               >เป็นแหล่งสร้างฝีมือการเจียระไนชั้นเยี่ยม

               >เป็นแหล่งกำเนิดโรงงานเผาพลอยเลื่องชื่อของโลก

          ที่นี่...จันทบุรี... เป็นต้นน้ำที่สำคัญของธุรกิจส่งออกของอัญมณีและเครื่องประดับซึ่งนำเงินตราเข้าประเทศปีละหลายหมื่นล้านบาท

          คนจันท์....เวลานี้ไปอยู่ทุกแห่งทั่วโลก  เพื่อไปเสาะแสวงหาพลอยซึ่งเป็นหินมีค่า ไม่ว่าจะเป็นทับทิม  บุษราคัม และพลอยหลากสี

          พลอยที่มีค่าเหล่านี้กลายเป็น...ตัวแทนของความรัก

       เป็นสัญลักษณ์ของความโชคดี...ซึ่งขายไปทุกแห่งทั่วโลก

            

   

(คุณเมธี  จึงสงวนสิทธิ์....   เล่า    คุณ  มนัส  วิไลรัตน์....เขียน  ) 

 

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.nakhonuayamanee.com/

 

 

 

 

         
หน้าแรก รู้จักเมืองจันท์ โรงแรม ที่พัก รีสอร์ท โฮมสเตย์ แนะนำร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยวเมืองจันท์ ของฝากกลับบ้าน บริการฉุกเฉิน

 Chaolao Cabana Resort  New Travellodge Hotel  Laemsingnatural Beach Resort New Travel Beach Resort  Maneechan Resort  Green Bay Resort  The Pier Resort  ร้านลาเต้ 
 Phureeya Ville  Tthanawan Resort  Naturalgarden Resort  Smile Beach Resort  Oasisseaworld  ร้านอาหารปั้นจิ้ม  สละลอยแก้ว  Rattanapura Resort
 Fabb Hotel  Gardenview Resort Chanthaburi P-P Resort         การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย รับลมชมตะวัน รีสอร์ท 
 บ้านธารน้ำใส โฮมสเตย์  บ้านสวนริมน้ำ โฮมสเตย์  บ้านต้นน้ำจันทร์ โฮมสเตย์  ริมธารา โฮมสเตย์  บ้านสวนพฤกษา โฮมสเตย์  KSB โฮมสเตย์  ธนัชพรโฮมสเตย์  The Rever Guest House
               
 Copyright © 2009 Chan For Chan, All Rights Reserved.